LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không

  Bất động sản có dấu hiệu hạ nhiệt, đã đến lúc đầu tư?

  Lợi dụng đòn bẩy về tài chính để đầu tư bất động sản vốn là tư duy lối mòn của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn. Liệu đây có phải là bước đi đúng đắn?

  “Hãy nghe ngóng, không nên vay mua bất động sản lúc này”

  Đây là nhận định từ tổng giám đốc công ty bất động sản Xemnha về tình hình thị trường hiện nay. Theo ông, giai đoạn quý I năm 2023 sẽ là thời điểm tốt để cân nhắc xuống tiền, sau khi các nhà đầu tư đã có khoảng thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng và quan sát tốt hơn những biến động từ thị trường.

  Nhận định về tình hình bất động sản hiện nay
  Nhận định về tình hình bất động sản hiện nay

  Giải thích cho thực trạng giá tăng nhưng lượng giao dịch giảm, nhiều chuyên gia nhận định là do 3 khía cạnh: Cung, cầu và dòng tiền.

  Đầu tiên và quan trọng nhất, sự chênh lệch giữa cung và cầu đã làm giá cả thị trường bất ổn. Sau đợt bùng phát dịch covid, hầu hết các ngành kinh tế đều gặp khó khăn, không riêng gì bất động sản. Vì vậy, người dân có xu hướng trữ tiền hơn là bung ra đầu tư.

  Thời gian gần đây cũng chứng kiến vô vàn các cuộc rà soát gây chấn động thị trường. Hàng loạt những bê bối từ các tập đoàn bất động sản lớn, đến thực trạng siết tín dụng,… làm giảm thiểu đáng kể số lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường.

  Dòng tiền bắt đầu từ giai đoạn tháng 6 năm 2020 có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc, nhưng cho đến hiện tại, xu hướng lại có dấu hiệu đảo ngược. Nhìn chung, quy luật của thị trường rất công bằng, dòng tiền sẽ tập trung chủ yếu tại những nơi có tiềm năng phát triển lớn, theo đúng như kỳ vọng.

  Thị trường bất động sản Việt Nam còn rất trẻ

  Chỉ với khoảng 30 năm phát triển, thị trường bất động sản tại nước ta rất khó để tìm kiếm sự ổn định. Giống như sự phát triển bình thường của một con người, phải trải qua những va vấp, thăng trầm, và cả sau khi vượt qua những giai đoạn khó khăn, thị trường mới có thể dần ổn định. Quá trình này nhanh hay chậm, cũng phụ thuộc nhiều vào khả năng thích ứng của cá nhân, tổ chức tham gia thị trường.

  Thị trường bất động sản Việt Nam còn rất trẻ, sẽ phải trải qua nhiều biến động
  Thị trường bất động sản Việt Nam còn rất trẻ, sẽ phải trải qua nhiều biến động

  Vấn đề lớn nhất phải giải quyết trước mắt có lẽ chính là câu chuyện quy hoạch, cân bằng nguồn cung – cầu sao cho hợp lý. Chỉ có thế, mặt bằng giá mới giữ vững được tính lành mạnh vốn có.

  Hiện tượng giảm giá bất động sản chỉ xuất hiện cục bộ vài nơi

  Ngay khi những “cơn sốt đất ảo” đi qua, những nhà đầu tư đi vay mua sẽ bung ra thị trường nhiều sản phẩm bất động sản giá hời. Nhưng hiện trạng này chỉ diễn ra trên khu vực không có triển vọng kinh tế rõ ràng, không có hướng quy hoạch ổn định, tăng theo tin tức. Vì thế, xu hướng “cắt lỗ” là tâm lý không thể tránh khỏi.

  Một khu vực khi phát triển sẽ trải qua nhiều giai đoạn thăng – trầm nhất định. Vì thế, xu hướng đầu tư vội, ngắn hạn, đổ xô “đi săn” mua nhà ngay trong thời điểm này là quyết định sai lầm.

  Lợi dụng đòn bẩy tài chính không phải xấu, nhưng nhà đầu tư cũng cân nhắc không nên lạm dụng, nên xác định lượng tiền chắc chắn để không bị “vội” khi đầu tư.

  Đầu tư bất động sản chưa bao giờ là dễ dàng, càng không phải là cuộc chơi với các nhà đầu tư “non tay”. Thị trường hạ nhiệt, đồng nghĩa kéo theo nhiều mối nguy khó lường.

  Vì thế, việc quan sát, phân tích thật kỹ sản phẩm và thị trường sẽ giúp các nhà đầu tư thông thái, sáng suốt hơn với dòng tiền của mình.

  Trả lời

  0902 19 15 19